Y Học Cổ Truyển - Bài thuốc chữa giun kim

Y Học Cổ Truyển - Bài thuốc chữa giun kim,Giun kim là loại giun nhỏ như cái kim, kích thước bé chừng 1mm. Bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ dưới 12 tuổi, ít gặp ở người lớn.

Nếu bị nhiễm giun nặng trẻ thường lợm giọng, buồn nôn, đau bụng, người gầy, xanh xao, để lâu dễ bị "lòi dom" (sa trực tràng) hoặc ở trẻ em gái dễ viêm âm đạo.Trẻ bị nhiễm giun kim sẽ dẫn đến tình trạng ngứa hậu môn. Tình trạng này rất thường gặp ở trẻ nhỏ vì vậy bạn không cần quá lo lắng mà nên tìm cách chữa trị cho trẻ. Do đối tượng là trẻ nhỏ nên tình trạng bệnh không nên lạm dụng thuốc bạn có thể sử dụng các mẹo nhỏ trong cuộc sống hàng ngày để chữa ngứa hậu môn cho trẻ.
Chữa ngứa hậu môn cho trẻ bị nhiễm giun kim. Khi mắc, bệnh nhi thường ngứa ngáy ở vùng hậu môn và bộ phận sinh dục, nhất là về ban đêm giun thường bò ra hoạt động làm trẻ bứt rứt, khó chịu, mất ngủ, kém ăn, hay dùng tay gãi vào chỗ ngứa gây mất vệ sinh.
Nhiễm giun kim khiến trẻ ngứa hậu môn
Chữa ngứa hậu môn cho trẻ bị nhiễm giun kim
Đối với những trẻ lớn bạn có thể cho trẻ dùng các loại thuốc trị giun, xổ giun theo hướng dẫn của bác sĩ. Tuy nhiên, một số trường hợp trẻ còn quá nhỏ bạn có thể xử lý bằng cách đắp thuốc bên ngoài cho trẻ để tránh ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, đường ruột.
Mẹo chữa ngứa hậu  môn cho trẻ bằng tỏi
Cách làm hết sức đơn giản như sau: Lấy vài nhánh tỏi, giã nhỏ, lấy bông chấm nước tỏi giã ấy bôi vào hậu môn đã được vệ sinh sạch sẽ trước khi đi ngủ, Có thể để miếng bông đó trong hậu môn đến sáng mai cũng được sau đó rửa hậu môn cho trẻ lại bằng nước ấm để đảm bảo vệ sinh. Nước tỏi này sẽ làm cho trứng giun kim bị ung không sản sinh được tiếp. Cách làm đơn giản những vô cùng hiệu quả nhé, áp dụng một thời gian bạn sẽ thấy trẻ ăn ngon hơn, không còn khó chịu, cáu gắt và ngủ ngon hơn đấy.
Chữa ngứa hậu môn cho trẻ bị nhiễm giun kim
Tỏi trị ngứa hậu môn cho trẻ
Kết hợp chữa ngứa hậu môn cho trẻ khi bị nhiễm giun kim bằng tỏi bạn cũng nên chú ý đến vệ sinh hàng ngày cho trẻ sạch sẽ, đặc biệt phải cho trẻ mặc quần áo  đã qua giặt dũ sạch sẽ, chất liệu thoáng mát không gây kích ứng cho da, sữa tắm cũng nên chọn loại có nồng độ PH vừa đủ tránh để khô da vùng hậu môn cũng là một nguyên nhân gây ngứa cho trẻ.
Xin giới thiệu một số bài thuốc đơn giản để chữa trị bệnh này:
Bài 1: Tân lang (hạt cau già), nam qua tử (hạt bí ngô), lượng bằng nhau, tán thành bột trộn đều, trẻ dưới 6 tuổi uống khoảng 3 - 6g, từ 7 - 12 tuổi uống 8 - 12g vào buổi sáng lúc đói với nước sôi hòa thêm chút đường hoặc mật ong cho dễ uống. Uống liên tục 2 - 3 ngày.
Kết hợp dùng bách bộ 15g, khổ sâm 15g, xà sàng tử 15g. Sắc lấy nước để rửa vùng hậu môn, âm đạo trước khi ngủ, liên tục trong 3 ngày.
Bài 2: Bách bộ 50g, sắc đặc chừng 10-20ml, mỗi buổi tối trước khi đi ngủ dùng bơm tiêm thụt vào hậu môn, làm liên tục 3-4 tối.
Hoặc dùng bạch đầu ông 30g, sắc uống ngày 1 thang, liên tục trong 3 ngày.
Bài 3: Sử quân tử sao vàng, nghiền thành bột cho trẻ uống, mỗi tuổi dùng 1 hạt, uống một lần trước khi đi ngủ, uống liên tục 3 ngày.
Hoặc sử quân tử 120g, mộc hương 80g, tân lang 160g, hắc sửu 100g, tán bột mịn làm hoàn với mật, trẻ em 3-6 tuổi dùng 3-4g, 7-12 tuổi dùng 6-8g một ngày.
Bài 4: Dùng tỏi 100g giã nát thêm 1 lít nước chín ngâm trong 24 giờ rồi lọc bỏ bã, trước khi đi ngủ dùng dung dịch đó để rửa hậu môn, làm liên tục trong 7 ngày sẽ trị được giun kim và bệnh ngứa hậu môn.
  Phòng Truyền Thông (Theo: Lương y Khương Sinh)

  • 13/11/2015 08:59
  • chamsoccongdong.com
  • 0 nhận xét

Gửi nhận xét