Y Học cổ truyền là nghề thầy thuốc trong dân gian

Thuốc YHCT Việt Nam đã được xuất khẩu sang nhiều nước như Cộng hoà Liên bang Nga, Cộng hoà Ucraina, Cu Ba, Lào, Thái Lan, Campuchia,Phương pháp chẩn đoán trong châm cứu chữa bệnh

Sợ Lược Lịch Sử Y Học Cổ Truyền Việt Nam.

Trong thế kỷ 20 các vị danh y Việt Nam cũng đã biên soạn trên 200 tập sách có giá trị về Đông y bằng tiếng Quốc ngữ. Phương pháp này thực hiện tại chỗ, nhanh chóng, thuận tiện, bằng các dược liệu có sẵn trong thiên nhiên hoặc dễ dàng trồng với chi phí thấp, cách chế biến đơn giản. Nhân dân ở đây đã sử dụng y học dân tộc cổ truyền, rồi y học hiện đại và ngày nay kết hợp cả hai nền y học đó để bảo vệ sức khỏe của mình.

Nền y học dân gian của 54 dân tộc trong cộng đồng Việt Nam gắn liền với sự sinh sống từng vùng địa dư sinh thái và xã hội. Từng dân tộc trong quá trình tồn sinh và phát triển đều tích luỹ được những kinh nghiệm về sử dụng cây con thuốc có ở từng địa phương.

Ðông y  Việt Nam với hệ thống lý luận chặt chẻ, với các phương pháp phòng và chữa bệnh có hiệu quả, đã phục vụ đắc lực cho việc giữ gìn và bảo vệ sức khoẻ cho nhân dân từ xưa tới nay.

Hạnh phúc vì cả cuộc đời gắn với y học dân tộc.

Trong nhiều năm qua Ðảng và Nhà nước đã có nhiều Nghị quyết, Chỉ thị chỉ đạo ngành y tế phối hợp với các ngành, các tổ chức xã hội nghiên cứu kế thừa, bảo tồn và phát triển YDHCT, kết hợp YDHCT với YDHHÐ nhằm xây dựng nền Y Dược học Việt Nam hiện đại, khoa học, dân tộc và đại chúng.uyển sinh các chuyên ngành: Y sĩ Y học cổ truyền (YSYHCT); Y sĩ (YS); Dược sĩ trung cấp (DSTC); Dược sĩ Y học cổ truyền (DSYHCT); Dược  sĩ Y học cổ truyền (DSYHCT) hệ 01 năm; Chứng chỉ Y sĩ chuyển thành Điều dưỡng trung học; Chứng chỉ lương dược; Chứng chỉ xoa bóp bấ huyệt (thười gian đào tạo 03 tháng).

Chủ tịch Hồ Chí Minh vị lãnh tụ vĩ đại của chúng ta dù bận trăm công nghìn việc nhưng Người vẫn quan tâm chỉ đạo việc "kết hợp thuốc đông y với tây y". Nhà nước đã cho thành lập Hội Ðông y, Viện Ðông y, Viện Châm cứu. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cũng đã ban hành nhiều nghị quyết, chỉ thị chỉ đạo cụ thể từng lĩnh vực từ thừa kế, nghiên cứu, phát triển dược liệu, đào tạo cán bộ YDHCT, khám chữa bệnh ...

 Hơn năm mươi năm qua, kiên trì thực hiện đường lối của Ðảng, ngành y tế đã đạt được một số thành tựu quan trọng: Cách thức thăm khám, chữa bệnh của y học cổ truyền ngày càng hoàn thiện. Từ chỗ chỉ đơn thuần là “đau gì chữa nấy”, đã đi đến chỗ kết hợp 4 khâu “vọng, văn, vấn, thiết” (vọng chuẩn: Quan sát bệnh nhân và hoàn cảnh; văn chẩn: Lắng nghe âm thanh từ thể trạng và lời kể của bệnh nhân; vấn chẩn: Hỏi bệnh nhân và người nhà bệnh nhân những điều cần thiết; thiết chẩn: Khám bằng tay và dụng cụ). Thầy thuốc Đông y không chỉ chữa bệnh mà còn chủ động phòng bệnh để bệnh tật không xảy ra hoặc không lan rộng thành dịch bệnh.

- Ðã đưa YDHCT có vị trí trong việc chăm sóc sức khoẻ nhân dân; có hệ thống tổ chức từ trung ương đến các địa phương. Cả nước có 5 Viện nghiên cứu; 46 bệnh viện YHCT cấp tỉnh; có khoa hoặc tổ YHCT ở 80% viện, bệnh viện YHHÐ cấp quận, huyện; 30% trạm y tế xã có hoạt động khám chữa bệnh bằng YHCT; có trên 10.000 cơ sở YDHCT tư nhân.Các mã ngành đào tạo:
- Y sỹ YHCT: Dành cho các đối tượng đã có bằng tốt nghiệp phổ thông trung học(hoặc bằng tương đương). thời gian đào tạo 2 năm
- Dược sỹ Trung cấp: Dành cho các đối tượng đã có bằng tốt nghiệp phổ thông trung học(hoặc bằng tương đương). thời gian đào tạo 2 năm
- Y sỹ đa khoa: Dành cho các đối tượng đã có bằng tốt nghiệp phổ thông trung học(hoặc bằng tương đương). thời gian đào tạo 2 năm
- Dược sỹ YHCT văn bằng 2 chuyển đổi: Dành cho đối tượng đã có bằng Y sỹ YHCT, thời gian đào tạo 1 năm
- Y sỹ YHCT văn bằng 2 chuyển đổi: Dành cho đối tượng đã có bằng Y sỹ, thời gian đào tạo 1 năm
- Dược sỹ YHCT văn bằng 2 chuyển đổi: Dành cho đối tượng đã có bằng Dược sỹ trung cấp, thời gian đào tạo 1 năm
- Chứng chỉ chuyển đổi Điều Dưỡng: Dành cho các đối tượng đã có bằng Y sỹ YHCT và Y sỹ, thời gian đào tạo 03 tháng
- Chứng chỉ nghề Lương Dược:  Dành cho các đối tượng hành nghề gia truyền tại các làng nghề, thời gian đào tạo 03 tháng
- Chứng chỉ nghề Châm cứu:  Dành cho các đối tượng đã hành nghề, cần nâng cao tay nghề, thời gian đào tạo 03 tháng
- Chứng chỉ nghề Xoa bóp bấm huyệt: Dành cho các đối tượng có nhu cầu đào tạo nghề, thời gian đào tạo 03 tháng

- Ðã đào tạo được đội ngũ thầy thuốc YHCT và kết hợp YDHCT với YDHHÐ gồm 35 tiến sĩ; 100 thạc sĩ; 100 bác sĩ chuyên khoa cấp 2; 500 bác sĩ chuyên khoa cấp 1; 2000 bác sĩ y học cổ truyền; 5000 cán bộ trung học YDHCT.

Đam mê với ngành y học cổ truyền - Tri thức và phát triển.

- Tổ chức kế thừa được nhiều bài thuốc hay, cây thuốc quý của các lương y trên mọi miền đất nước. Nhiều địa phương như Lạng Sơn, Thanh Hoá, Sóc Trăng, Thái Nguyên,... đã sưu tầm và lưu lại hàng ngàn cây thuốc, bài thuốc kinh nghiệm của đồng bào các dân tộc ít người; tổ chức nghiên cứu ứng dụng và nghiên cứu kết hợp, từng bước phát huy được tiềm năng của YDHCT phục vụ cho sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ nhân dân.

- Dược liệu nói chung và thuốc YHCT nói riêng đã có trong danh mục thuốc thiết yếu. Ðã điều tra khảo sát có 3850 loài thực vật được sử dụng làm thuốc thuộc 309 họ, trong đó đại đa số là cây mọc tư nhiên. Về động vật, có 406 loài thuộc 22 lớp, 6 ngành được sử dụng làm thuốc. Về khoáng vật, thống kê được 70 loại khoáng vật có ở Việt Nam được sử dụng làm thuốc.

Các cơ sở sản xuất thuốc YHCT ngày càng được nâng lên cả về chất lượng và số lượng. Hiện nay, cả nước có trên 450 cơ sở, xí nghiệp sản xuất, kinh doanh thuốc YHCT (Nhà nước, dân lập, tư nhân, cổ phần). Bộ Y tế đã cấp số đăng ký cho trên 2000 chế phẩm thuốc YHCT được sản xuất lưu hành trên thị trường. Thuốc YHCT đã đa dạng về chủng loại với giá cả phù hợp đáp ứng nhu cầu phòng và chữa bệnh của nhân dân. Thuốc YHCT Việt Nam đã được xuất khẩu sang nhiều nước như Cộng hoà Liên bang Nga, Cộng hoà Ucraina, Cu Ba, Lào, Thái Lan, Campuchia,...

- Hàng năm tuy số cơ sở YDHCT còn ít, nhưng số lượng bệnh nhân đến khám và điều trị ngày một nhiều. Có khoảng 30% số bệnh nhân trong cả nước được khám và điều trị bằng YHCT, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, vùng còn nhiều khó khăn. YHCT đã góp phần thực hiện chính sách xã hội và công bằng xã hội trong chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân.

- Công tác xã hội hoá về YDHCT cũng được đẩy mạnh. Ngành y tế đã phối hợp với Hội Ðông y tổ chức tuyên truyền và vận động nhân dân trồng, sử dụng những cây thuốc sẵn có ở địa phương, những bài thuốc đơn giản để tự phòng và chữa một số bệnh thông thường, không những đã góp phần tích cực thực hiện chiến lược chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ nhân dân mà còn góp phần thực hiện chương trình xoá đói giảm nghèo và cải thiện môi trường.

- Hợp tác quốc tế ngày càng mở rộng, uy tín của các phương pháp chữa bệnh của YHCT Việt Nam ngày càng được nâng cao trên trường quốc tế. Hiện tại, Việt Nam có quan hệ hợp tác về YDHCT với hơn 40 nước.

Nhìn lại chặng đường phát triển của nền Y dược Việt Nam nói chung và nền YDHCT nói riêng từ sau Cách mạng Tháng Tám năm 1945, nhất là sau hơn mười lăm năm đổi mới, có thể khẳng định rằng sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ cho nhân dân đã đạt được những thành tựu to lớn. Ðường lối kế thừa, bảo tồn và phát triển YDHCT, kết hợp YDHCT với YDHHÐ mà Ðảng và Nhà nước ta đã vạch ra là hoàn toàn đúng đắn. Nền y dược học xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam đã thể hiện được tính ưu việt của chế độ tốt đẹp do Ðảng Cộng sản Việt Nam mang lại.

Gửi nhận xét