Y học cổ truyền trong điều trị thoái hóa khớp chăm sóc sức khỏe

Xã hội càng phát triển thì những bệnh của người cao tuổi như: sa sút trí tuệ, parkinson, thoái hóa khớp càng gia tăng. Đó là nhận định của PGS.TS Nguyễn Minh Hà, Giám đốc viện Y học cổ truyền Quân đội tại hội thảo khoa học Việt – Trung lần thứ 9.

Hội thảo  “Phương hướng phát triển Trung y, đánh giá hiệu quả điều trị y học cổ truyền trong điều trị các bệnh ở người cao tuổi” vừa tổ chức tại Hà Nội ngày 13/12/2017.

Tại hội thảo, các chuyên gia cho biết có tới 60% người cao tuổi mắc bệnh xuơng khớp mà lão hóa là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh. GS Tào Hồng Hân, Viện trưởng viện khoa học Trung y Trung Quốc cho rằng, tuy bệnh xương khớp không gây chết người, nhưng lại ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống. Từ tuổi 50 con người có nhiều dấu hiệu thoái hóa. Các bệnh nhân thường độ tuổi 50 là có dấu hiệu của thoái hóa khớp, song họ thường tới khám và điều trị khi ngoài 60 tuổi, lúc đó bệnh đã nặng, và sẽ gặp khó khăn trong điều trị.

 Thoái hoá khớp háng nguyên phát

1. Gai xương ổ cối trên ngoài                    2. Ổ cối trong (2 đáy)        3,4. Ổ cối dưới

5. Gai xương quanh chỏm                         6. Gai xương quanh chỗ bãm dây chằng

7. Gai xương dưới cổ                                 8. Đặc xương ở chỏm và mái ổ chảo

9. Khuyết xương ở chỏm                           10. Hẹp khe khớp.

Về điều trị thoái hóa khớp, y học cổ truyền đang có những bước tiến đáng kể. TS.BS Nguyễn Vinh Quốc, Phó trưởng khoa Thận – Tim – Khớp, Viện y học Cổ truyền Quân Đội chia sẻ, thoái hóa khớp chiếm trên 50% bệnh lý khớp nói chung, người đến chữa trị tại Viện y học cổ truyền Quân đội nhẹ nhất là bị khi 6 tháng, có người bị tới 10 năm, tức là họ đã bị mạn tính, chữa trị nhiều nơi chưa khỏi gây khó khăn cho việc chữa trị bằng đông y. Người bệnh khi thấy đau, vận động khó cần đi khám sớm để xác định bệnh. Có thể dùng phương pháp đông tây y kết hợp theo cách, người bệnh được điều trị kháng viêm giảm đau, làm hoạt huyết, thay đổi thận tiết, làm trục tà, khứ tà nếu bệnh nhân mắc bệnh do phong, hàn. Ngoài ra, điều trị chức năng thận, tỳ, làm phục hồi, chuyền hóa yếu tố thấp, giúp mạch gân cốt. Tùy vào tạng bệnh mà có những biện chứng bệnh khác nhau. Song thông thường có cách điều trị tại chỗ như: dùng cao dán, châm cứu, tác động điện từ trường, ngâm chân, xông thuốc. Với một số người bị đau xương khớp nhiều năm không khỏi nhưng khi dùng Cốt Linh Diệu, Thống phong hoàn… là những bài thuốc đông y tác động vào ngay chỗ sưng viêm rồi xoa bóp thì thấy giảm đau rất nhanh và cảm giác dễ chịu. Tuy vậy, để kết quả điều trị được kéo dài thì người bệnh phải tập luyện, vận động khớp, có chế độ ăn uống để giảm cân nặng, giảm sự chịu tải của khớp.

2. Viêm khớp dạng thấp

Không giống như thoái hóa khớp, bệnh viêm khớp dạng thấp ảnh hưởng đến nhiều khớp tại một thời điểm. Biểu hiện trên lâm sàng là nhiều khớp sưng, đau và cứng khớp tại cùng một thời điểm. Bệnh tiến triển nặng dần làm cho khớp bị biến dạng.

3. Hoại tử vô khuẩn chỏm xương đùi (hoại tử vô mạch)

Hoại tử vô khuẩn chỏm xương đùi

Do một nguyên nhân nào đó (trật khớp háng, gãy cổ xương đùi hoặc tự phát…) làm tổn thương mạch máu nuôi chỏm xương đùi, dẫn đến phần chỏm xương đùi không có máu nuôi gây nên hoại tử. Lâm sàng có dấu hiện đau và hạn chế vận động háng. Trên phim xquang, chỏm xương đùi biến dạng, khe khớp hẹp.

4. Bệnh lý khớp háng ở trẻ em

Một số trẻ em và trẻ sơ sinh có vấn đề về khớp hang, thậm chí mặc dù đã được điều trị đúng đắn, song khớp háng vẫn có thể tiến triển thành viêm, thoái hóa khớp khi trưởng thành. Quá trình thoái hóa khớp diễn ra do sự biến đổi bất thường của khớp, ảnh hưởng đến diện khớp. Các bệnh thường gặp ở trẻ em như loạn sản khớp, bệnh Perthes, bong sụn tiếp đầu trên xương đùi…

Trong hội thảo này, BS Lưu Tiến Lam, khoa Điều trị nhân dân đã báo cáo đề tài nghiên cứu khoa học về loại thuốc xịt, xoa bóp ngoài da Cốt Linh Diệu. Kết quả nghiên cứu cho thấy 97,2% số bệnh nhân sử dụng thuốc giảm nhanh các triệu chứng sưng, nóng, đỏ, đau của các bệnh về viêm khớp, thoái hóa khớp, thấp khớp... Đây là bài thuốc được bào chế chuyển giao từ bài thuốc của võ đường, 100% các vị thuốc Nam quý của người Việt đã được nghiên cứu lâm sàng và sử dụng tại viện YHCT Quân đội. Nghiên cứu điều trị tại bệnh nhân cho thấy, tùy theo mức độ nặng nhẹ do chấn thương mà xịt ít hay nhiều vào chỗ sưng đau, nhức mỏi. Sau đó dùng tay xoa bóp thuốc thật kỹ cho đến khi thuốc khô đều trên bề mặt, xịt và xoa bóp nhiều lần trong ngày mà không thấy cảm giác nóng, chỉ thấy mát, dễ chịu, và đặc biệt có thể dùng được cho người chơi thể thao bị chấn thương hoặc trẻ em bị bầm tím.

BS Lê Đăng Khôi

Cục Quân Y - Tổng cục hậu cần

 

Gửi nhận xét