Y sĩ Y học cổ truyền - Đào tạo Bác Sĩ Y học cổ truyền Trung Ương

Xin mời quý phụ huynh và các em học sinh cùng đón xem để biết thêm chi tiết cũng như được giải đáp những thắc về phương thức tuyển sinh, chương trình đào tạo, cơ sở vật chất, chuẩn đầu ra, cơ hội việc làm, các chế độ chính sách,... của ngành Y học cổ truyền.

Là 1 trong 3 cái nôi đào tạo y dược sĩ đầu ngành tại miền Nam Việt Nam, Đại học Y dược TP.HCM luôn là ngôi trường mơ ước của tất cả những bác sĩ, dược sĩ tương lai. Khoa Y học cổ truyền được thành lập từ năm 1998, trải qua 21 năm hình thành và phát triển, cả Đại học Y dược và khoa đều đã đạt được những thành tựu to lớn và tích cực trong công tác đào tạo

1022 bác sĩ Y học cổ truyền chính quy

1575 bác sĩ Y học cổ truyền liên thông

Hơn 2300 y sĩ và dược sĩ trung cấp Y học cổ truyền

239 đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở, 3 đề tài cấp Bộ và 12 đề tài cấp Sở/Thành phố Nhiều đầu sách chuẩn đào tạo bác sĩ Y học cổ truyền được xuất bản

Đối với phương thức tuyển sinh, nhà trường sẽ xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia với tổ hợp môn xét tuyển: Toán, Hóa, Sinh. Ngoài ra, đối với trường hợp số lượng thí sinh đồng điểm vượt quá chỉ tiêu, nhà trường sẽ áp dụng các phương pháp xét tuyển bằng các chỉ tiêu phụ. Bật mí thêm cho các bạn là điểm trúng tuyển cho ngành Y học cổ truyền tại Đại học Y dược TP.HCM là 20.95.

Ngành Y học cổ truyền là gì ? Có nên học bác sĩ Y học cổ truyền?

PGS. TS. Nguyễn Thị Bay - Chủ tịch Hội đồng Khoa học và đào tạo Khoa YHCT

PGS. TS. Trịnh Thị Diệu Thường - Trưởng Khoa YHCT

ThS. Nguyễn Văn Đàn - Phó trưởng Khoa YHCT

BS. CK2. Đỗ Tân Khoa - Phó trưởng Khoa YHCT, Giám đốc Bệnh viện YHCT Tp.Hồ Chí Minh

ThS. Trần Thu Nga - Trưởng Văn phòng Khoa YHCT

Tổng quan Trước hết, y học cổ truyền đào tạo bác sĩ, y sỹ, điều dưỡng … y học cổ truyền, khám chữa bệnh bằng những phương pháp YHCT (Thuốc nam, thuốc bắc, châm cứu, xoa bóp….)

Luật pháp quy định như thế nào? Có nên học bác sĩ Y học cổ truyền?

Theo quy định mới nhất của bộ y tế ban hành và có hiệu lực năm 2016: sau khi bạn học và tốt nghiệp bác sỹ y học cổ truyền, bạn chỉ được khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền, không được khám chữa bệnh trong lĩnh vực khác. (Thông tư 41/2015 sửa đổi – phần phụ lục đính kèm) và các trường đại học y dược cũng không nhận đào tạo sau đại học chuyên ngành khác cho bằng bằng bác sĩ y học cổ truyền (mà chỉ đào tạo sau đại học y học cổ truyền).

Cũng theo quy định này, sau khi bạn tốt nghiệp, bạn phải công tác trong 1 cơ sở khám chữa bệnh có giường bệnh nội trú, thời gian công tác đủ 18 tháng, bạn mới được cấp giấy phép hành nghề, lúc đó chữ kí của bạn vào bệnh án mới có giá trị pháp lý, và có quyền khám chữa bệnh trên bệnh nhân. Vấn đề ở chỗ, sau khi ra trường, bạn có xin vào được làm hợp đồng ở 1 cơ sở khám chữa bệnh như vậy không?

Cũng theo thông tư này, bạn tốt nghiệp bác sĩ y học cổ truyền hệ chính quy học 6 năm, sau khi tốt nghiệp, vai trò sẽ tương tự như 1 bạn y sỹ y học cổ truyền học 3 năm, chỉ hơn các bạn đó 2 chữ bác sĩ, và kiến thức y khoa về mặt bệnh học

Lượng đào tạo lớn TƯ VẤN TUYỂN SINH TRỰC TUYẾN NGÀNH Y HỌC CỔ TRUYỀN SARS-CoV-2

Hiện trạng hiện nay, trên toàn quốc có nhiều trường đại học y chính quy, đào tạo bác sĩ y học cổ truyền, hàng năm số lượng sinh viên tốt nghiệp bác sỹ y học cổ truyền rất nhiều.

Tôi xin đơn cử tại Hà Nội, Trường học viện Y học cổ truyền Việt Nam, 1 khóa học tốt nghiệp bác sỹ chính quy khoảng 800 sinh viên (bằng cả 1 khóa tốt nghiệp bác sỹ tại Đại học Y Hà Nội (gồm Y đa khoa, Y cổ truyền, RHM, YHDP).

Chưa kể, số lượng y sỹ y học cổ truyền, lương y, bác sĩ y học cổ truyền học bên Trung Quốc, 1 năm số lượng sinh viên đó tốt nghiệp sẽ tồn dư.

+ Nhu cầu đầu ra Trung Cấp Y học Cổ truyền tuyển sinh ở đâu?.Cao đẳng Y học Cổ truyền tuyển sinh ở đâu?.Bác sĩ ĐH Y học Cổ truyền tuyển sinh ở đâu?

Các bạn thí sinh khi Đăng ký học ĐH sẽ Được Đào tạo trong thời gian: Trung Cấp Y học Cổ truyền tuyển sinh ở đâu?.Cao đẳng Y học Cổ truyền tuyển sinh ở đâu?.Bác sĩ ĐH Y học Cổ truyền tuyển sinh ở đâu?

Hệ 3,5 Năm (8 học kỳ): Đối với các học viên Đã tốt nghiệp THPT SARS-CoV-2

Hệ liên thông – 02 năm (05 học kỳ): Đối với các học viên Đã tốt nghiệp văn bằng từ bậc Trung cấp cùng ngành

Hệ liên thông trái ngành – 2,5 Năm (06 học kỳ): Đối với các học viên Đã tốt nghiệp văn bằng từ bậc Trung cấp khác ngành

Hệ liên thông – 1,5 năm (03 học kỳ): Đối với các học viên Đã tốt nghiệp văn bằng từ bậc CĐ cùng ngành

Hệ liên thông trái ngành – 02 Năm (04 học kỳ): Đối với các học viên Đã tốt nghiệp văn bằng từ bậc CĐ khác ngành

Hệ văn bằng 2 – 02 Năm (04 học kỳ): Đối với các học viên Đã tốt nghiệp văn bằng Đại học khác ngành

Văn bằng tốt nghiệp: ĐH chính quy (có thể học lên Thạc sĩ (Cao học) với Đa số các trường Đại học trên toàn quốc)

Hình thức Đào tạo:Tập trung, Vừa làm vừa học (Vừa học vừa làm), Tại chức, Văn bằng 2, các buổi tối trong tuần, Thứ 7 và Chủ Nhật

Đào tạo từ xa: Đối với việc Đào tạo từ xa (học Online), các chúng ta cũng có thể học Được từ bất kỳ nơi nào, bất kì khi nào. chính là chương trình học Đang Được xếp loại cao vì tính tiện lợi & linh hoạt hướng Đến việc cung cấp khả năng học tập mọi lúc, mọi nơi trên máy tính cá nhân & các loại thiết bị di Động thông minh giành riêng cho các học viên có khung thời gian hạn hẹp.

Nhu cầu thực tế cần tuyển bác sĩ y học cổ truyền tại các bệnh viện y học cổ truyền, hoặc khoa y học cổ truyền của bệnh viện đa khoa rất thấp.

Đơn cử, tại sở y tế Nam Định SARS-CoV-2: tuyển dụng viên chức ngạch bác sỹ ngành Y tế , có 111 chỉ tiêu, trong đó không có 1 chỉ tiêu nào dành cho bác sĩ y học cổ truyền.

Ngay cả nhu cầu tuyển dụng của các cơ sở khám chữa bệnh tư nhân cũng không có nhiều.

2.Tương quan với ngành bác sĩ khác Trung Cấp Y học Cổ truyền tuyển sinh ở đâu?.Cao đẳng Y học Cổ truyền tuyển sinh ở đâu?.Bác sĩ ĐH Y học Cổ truyền tuyển sinh ở đâu?

Nhưng nếu bạn học Bác sĩ đa khoa, sau tốt nghiệp bạn có quyền được học tất cả các chuyên ngành nếu muốn ( nội, ngoại, sản, nhi, mắt, da liễu, nội tiết, huyết học, y học cổ truyền, y học dự phòng, sinh hóa, chẩn đoán hình ảnh, …. ) có nghĩa là sau khi bạn học Bác sĩ đa khoa, thì bạn có quyền học định hướng bất kỳ ngành nào mà bạn muốn.

Hiện tại, một số trường ngành bác sĩ y học cổ truyền điểm trúng tuyển cũng khá cao, ngang ngửa với bác sĩ đa khoa, nên bạn có thể cho con bạn học trường điểm không cao nhưng là ngành đa khoa con bạn sẽ có nhiều cơ hội làm việc hơn

Tất nhiên, nếu bạn có cơ hội cho con bạn làm trong lĩnh vực y học cổ truyền (gia đình bạn gia truyền, có mối quan hệ xin việc…) thì bạn cũng có thể cân nhắc học ngay từ đầu.

3.Thực trạng điều trị y học cổ truyền: TƯ VẤN TUYỂN SINH TRỰC TUYẾN NGÀNH Y HỌC CỔ TRUYỀN

+ Điều trị bằng thuốc đông y: Trung Cấp Y học Cổ truyền tuyển sinh ở đâu?.Cao đẳng Y học Cổ truyền tuyển sinh ở đâu?.Bác sĩ ĐH Y học Cổ truyền tuyển sinh ở đâu?

– Nếu con bạn không trong gia đình truyền thống, thì việc phát triển và kinh nghiệm điều trị thuốc y học cổ truyền sẽ mất thời gian, vì con bạn sẽ phải tự đúc rút…

– Thuốc y học cổ truyền hiện nay khá nhiều trôi nổi, nếu bạn từng qua khoa Chống độc – Bệnh Viện Bạch Mai, bạn sẽ thấy ở đây bệnh nhân ngộ độc thuốc đông y khá nhiều (do nguồn thuốc không rõ ràng, do bảo quản….)

Tất nhiên, không ai dám phủ nhận hiệu quả điều trị thực sự của thuốc đông y, trước đây các cụ chỉ cần 3-5 thang, nhưng giờ 10 thang có khi bệnh nhân cũng chưa đáp ứng gì.

+ Điều trị không dùng thuốc (châm cứu, xoa bóp…)

– Nếu bạn học tốt, bạn có thể điều trị bệnh nhân ngay khi bạn còn là sinh viên

Gửi nhận xét