Phòng Và Điều Trị Vô Sinh Nam-Vì Chất Lượng Cuộc Sống

Phòng Và Điều Trị Vô Sinh Nam-Vì Chất Lượng Cuộc Sống:Hiếm muộn - vô sinh nam là tình trạng của các cặp vợ chồng không có thai sau một năm sinh hoạt tình dục bình thường và không dùng biện pháp tránh thai nào do nguyên nhân từ phía nam giới (người chồng hay đối tác nam trong những cặp nam – nữ cùng sinh sống trong một nhà). Hiếm muộn – vô sinh nguyên phát là cặp vợ chồng chưa có hai lần nào. Hiếm muộn vô sinh thứ phát là từ để chỉ những người đã một lần có thai mà chưa thụ thai dược trong vòng 12 tháng không dùng các biện pháp tránh thai. Do đó nếu sau một năm hoạt động tình dục bình thường mà không có thai, cặp vợ chồng được coi là hiếm muộn hay vô sinh.  0979 387 230 - 01656 326 686

Tỷ lệ thụ thai trong các nghiên cứu, thống kê dịch tễ học
Trong phần lớn các cộng đồng hộ phối, người vợ có thể thị thai ngay trong tháng đầu là khoảng 30%, rồi giảm dần trong các tháng sau. Tỷ lệ có thai của các cặp vợ chồng bình thường vào khoảng 20 – 25% mỗi tháng, 75% có thai lần đầu trong 6 tháng đầu và đạt tới 90% trong 12 tháng đầu. Và điều đáng lưu ý là theo thống kê của nhiều cơ quan nghiên cứu dân số hữu sinh và vô sinh thì có khoảng 25% - 35% số người được coi là hiếm muộn và vô sinh vẫn có thể có thai tự nhiên trong một thời điểm nào đó trong cuộc đời mà không có một điều trị nào. Khoảng 20 – 25% số người không có thai trong năm đầu có thể có thai tự nhiên trong hai năm kế tiếp sau và thêm 10% nữa có thai tự nhiên sau hai năm kế tiếp sau nữa. Nhìn chung những cặp hiếm muộn mà người chồng vẫn có tinh trùng có thể có thai tới 1 -3% mỗi tháng nếu được chăm sóc đầy đủ. Tỷ lệ có thai giảm đáng kể từ năm thứ hai trở đi nên các chuyên gia y tế đề xuất cần phải can thiệp cho nhóm đối tượng này và mốc một năm được lấy là ngưỡng để can thiệp y tế cho cặp vợ chồng chậm có con.0979 387 230 - 01656 326 686

Hiểu được điều này nhiều tác giả dùng từ hiếm muộn thay cho vô sinh như thế vừa đúng với thực tế mà lại đỡ gây tâm lý nặng nề.Nếu dùng từ vô sinh nhiều bệnh nhân sẽ bị hiểu nhầm là họ không thể có con, dễ gây hoang mang cho người bệnh, nên dùng từ hiếm muộn có ý nghĩa tích cực hơn.
Chú ý là y học không coi là hiếm muộn nếu cặp vợ chồng sinh hoạt tình dục bình thường, không tránh thai chưa đủ 12 tháng dù có sử dụng tri thức của chu kỳ phóng noãn của phụ nữ.

Khoa học hiếm muộn và vô sinh ở nước ta đã phát triển khá nhanh, các nguyên nhân hiếm muộn con được phát hiện thấy không còn chỉ do phụ nữ mà cả nam giới. Nguyên nhân từ phía nữ chiếm 40% các cặp hiếm muộn, từ phía nam cũng xấp xỉ 40%. Số còn lại 20% thuộc cả hai phía và những nguyên nhân chưa biết rõ.
 

  • TRUNG ƯƠNG HỘI KHUYẾN HỌC VIỆT NAM

  • Hội Khoa học Phát triển nguồn Nhân lực Nhân tài Việt Nam

  •   Các tổ chức phi chính phủ quốc tế

  •     Institute of International Education (IIE)

  •     Habitat for Humanity International (HFHI)

  •     Tổ chức Singapore International Foundation (SIF)

  •     Fundacion Anesvad (ANESVAD)

  •     AEGEE

  •     International Youth Fellowship

  • Tổ chức phi chính phủ